Đau mắt đỏ

Thứ sáu, 07 Tháng 11 2014 10:35

Nguyên nhân:
Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do vi khuẩn , vi rus. Con đường lây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh : qua nắm tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, chén ly uống.Nguyên nhân khác là do vi khuẩn hay vi rus trong nước bụi bẩn xâm nhập vào mắt. Người sống trong khu vực có nhiều vi khuẩn, nếu không vệ sinh đúng cách và sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh sẽ dễ bị đau mắt đỏ.

Triệu chứng:
Triệu chứng ban đầu của bệnh là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt. Mắt đau dữ dội, cộm, cảm giác như có cát trong mắt. mi mắt sưng nhẹ ,hơi đau, kết mạc sưng phù,đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt , sau vài ngày tới mắt thứ hai. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ có thể kèm theo ho. Sốt nhẹ, nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em.)

Cách thức lây lan:
Đau mắt đỏ lây truyền qua những hạt tiết tố nhỏ ly ti, khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi, qua đồ dùng cá nhân, khăn tay, qua nước bị nhiễm khuẩn. Vì thế dễ lây ở trẻ em học cùng trường hoặc cùng sống cùng một nhà.

Phòng chống:
Hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên  bằng xà phòng, không dụi tay lên mắt, không dùng chung các vật dụng cá nhân tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ. Khi thấy các triệu chứng như mắt cộm, ngứa có dữ mắt, chảy nước mắt thì nên đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để phòng chống biến chứng bệnh.