Trang chủ Các môn học Môn Lý Hội thi tên lửa nước năm 2014 - chủ đề Thám hiểm sao Hỏa
 
Thứ hai, 03 Tháng 11 2014 21:32

Hội thi tên lửa nước năm 2014 của trường THPT Phú Nhuận đã được tổ chức vào chiều thứ bảy , ngày 1 tháng 11 năm 2014, gồm 2 vòng thi:
- Vòng 1 – “Chinh phục không gian”
Ở vòng thi này, các đội phải thể hiện khả năng trong kỹ thuật bắn tầm xa tốt nhất. Tên lửa nước của đội nào bắn vào phạm vi sân bóng rổ có kích thước (15m x 28m), tâm vòng tròn giữa sân cách vị trí bắn của các đội là 50m. Mỗi đội được bắn tối đa 2 lần nhưng chỉ cần có 1 lần vào sân bóng rổ sẽ được vào vòng 2.
Vòng 2 – “Đáp xuống Sao Hỏa”
Đây là phần thi thể hiện khả năng tính toán để bắn chính xác vào mục tiêu trên mặt đất là 3 vòng tròn trên sân bóng rổ có đường kính lần lượt là 4m, 8m và 12m, cách vị trí bắn của các đội là 50m với mức điểm tương ứng là 50 điểm ; 40 điểm ; 30 điểm. Nếu ra ngoài vòng tròn lớn nhưng vẫn ở trong sân bóng rổ thì được 10 điểm. Mỗi đội có 2 lượt bắn, tính điểm tổng cộng. Ba đội đoạt giải nhất, nhì, ba có số điểm từ cao xuống. Nếu chưa xác định được thứ hạng thì các đội cao điểm nhất sẽ bắn 1 lần và đo khoảng cách từ thân tên lửa đến tâm vòng tròn nhỏ để xác định thứ hạng.

Kế hoạch cuộc thi được thông báo đến học sinh từ đầu tháng 10 nên các em có nhiều thời gian để chế tạo những quả tên lửa đầy màu sắc và tranh thủ tập dượt vào giờ ra chơi. Ban tổ chức không giới hạn số đội tham dự của mỗi lớp nên có 52 đội đăng ký tranh tài. Có nhiều lớp có 5 hoặc 6 đội tham gia. Trò chơi này được các em rất thích vì rất nhiều kiến thức vật lý được áp dụng vào đây. Các em sôi nổi tập luyện, trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn và hỗ trợ nhau, tạo sự gắn bó giữa bạn bè cùng lớp, cùng trường. Đến trường Phú Nhuận vào mỗi chiều thứ bảy, các bạn sẽ thấy không khí luyện tập diễn ra hào hứng. Từng quả tên lửa đầy màu sắc bay vun vút trên bầu trời mang theo ước mơ của các em. Tuy nhiên có những nhóm lúc tập dượt thì rất tốt nhưng đã không may mắn khi thi đấu, gặp sự cố hoặc bắn ra ngoài vùng sân có tính điểm.
Hội thi đã diễn ra thành công, thầy cô và các em học sinh đã có những giây phút sảng khoái khi thưởng lãm những đường bay đẹp. Mỗi khi có tên lửa rơi vào vùng có điểm cao thì tất cả các thành viên đều reo lên sung sướng, ôm chầm lấy nhau.
Kết quả chung cuộc :
Hạng nhất : đội B12A của lớp 11A12 được 90 điểm (lớp này cử 4 đội)
Hạng nhì : đội C13A của lớp 10A13, được 70 điểm (lớp này cử 6 đội)
Hạng ba : đội C7B của lớp 10A7, được 60 điểm (lớp này cử 6 đội)
Có 2 đội C7B và đội B3A cùng được 60 điểm, nên phải bắn tranh hạng ba và đội C7B đã chiến thắng.
Các đội chiến thắng sẽ đại diện trường tham dự hội thi tên lửa nước toàn thành phố, sắp diễn ra vào sáng chủ nhật 9/11/2014 tại sân vận động trường đại học Tôn Đức Thắng.