Trang chủ Các môn học Môn Lý NGƯỜI THẦY TÔI YÊU
 
Thứ ba, 28 Tháng 10 2014 10:13

Hầu như dạy lớp nào, thầy Đỗ Đức Siêu – giáo viên môn Vật lý Trường THPT Phú Nhuận cũng hay dẫn những câu chuyện, thí nghiệm Vật lý mô tả các hiện tượng thường xảy ra trong cuộc sống vào bài giảng, vậy nên học trò cảm thấy những gì mình được học thật gần gũi. Là chủ nhiệm CLB Vật lý, thầy hay tổ chức các sân chơi để các bạn học sinh yêu thích môn Lý tha hồ khám phá, tìm hiểu. Đến Trường Phú Nhuận vào các dịp lễ hội, bạn sẽ dễ dàng nhận ra thầy Siêu tức Mr. Super (biệt danh học trò đặt cho thầy) vì thầy luôn mang máy ảnh để chụp hình. Alô, Tổng đài ơi, vui lòng nối máy để VTM gặp thầy Đỗ Đức Siêu nhé!

                          Người thầy tôi yêu: “Mr. Super” vừa dạy vừa chơi cùng học trò!

 

 

MÔN VẬT LÝ “KHÓ NUỐT”

Xin chào thầy, học sinh Phú Nhuận kể về giờ học Vật lý của thầy rất thú vị. Tuy nhiên, cũng có một số bạn ngại học môn Lý. Thầy có “tuyệt chiêu” nào để giúp các bạn yêu thích môn Lý hơn?

Thầy nghĩ rằng ngay cả những em học chuyên Văn cũng cần hiểu các môn khoa học nói chung và môn Vật lý nói riêng. Mình không thể nào viết hay, viết đủ và tả đúng nếu như không hiểu biết bản chất của các hiện tượng đời sống. Lớp nào cũng vậy, khi giảng bài thầy hay đưa vào bài giảng những câu chuyện, thí nghiệm Vật lý mô tả những hiện tượng hay xảy ra trong cuộc sống, đó là cách để học sinh thấy những điều mình học thật gần gũi.

 

Thầy Đức Siêu hướng dẫn xem kính thiên văn chuyên dùng để ngắm nguyệt thực và các hiện tượng tự nhiên

Với những học sinh không chọn môn Lý để thi đại học, thầy chỉ động viên chứ không ép buộc và chỉ yêu cầu các bạn đạt mức trung bình. Vì vậy, đề kiểm tra luôn có tính phân loại học sinh. Thầy sẽ cho điểm cộng để khuyến khích tinh thần học tập mỗi khi các bạn xung phong lên bảng làm bài tập hoặc trả lời đúng câu hỏi của thầy để động viên các em.

Khi gặp những trường hợp học sinh cá biệt, thầy đã “cảm hóa” các bạn bằng cách nào?

Đa phần học trò đều ngoan, tuy nhiên có một bạn vì bố mẹ thường xuyên đi công tác nước ngoài nên thiếu sự quan tâm của phụ huynh. Thế nên, bạn thường nghịch ngợm và hay gây chú ý với người khác theo cách tiêu cực. Có một lần bạn đó nghịch bể kính nhà vệ sinh, bị thương và mất rất nhiều máu. Thầy và các bạn khác đã đưa bạn đó đi cấp cứu, cầm máu kịp thời, nhờ vậy mà tính mạng không bị nguy hiểm. Với những học trò như vậy, thầy hay dùng cách “vừa đánh vừa xoa”, có lúc mình nên nghiêm khắc răn dạy nhưng cũng có lúc nên dùng lời lẽ thiệt hơn để khuyên giải.

HỌC SINH MỖI THỜI MỖI KHÁC

Vậy thầy cảm nhận như thế nào về học sinh ngày nay?

Mỗi thời mỗi khác. Thầy thấy lứa sau tiếp cận thông tin nhiều hơn qua sách vở, internet nên năng động hơn, tuy nhiên, nhìn chung học trò đa số vẫn ngoan, quý mến thầy cô, rất hiếm mới cá biệt một vài trường hợp có suy nghĩ lệch lạc.

 

Một món quà dễ thương học trò tặng thầy dịp lễ 20-11

Thầy sử dụng FB và có kết nối với học sinh, vậy theo thầy thì việc sử dụng FB có thể làm thầy trò xích lại gần nhau hơn không?

Theo thầy, tác dụng của FB như con dao hai lưỡi. Có FB thì các bạn dễ trao đổi bài vở với thầy hơn, đó cũng là một cách hay thay vì gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Mình hiểu học trò, nắm bắt xu hướng của học trò thì sẽ gần gũi hơn. Thầy dùng FB để cất giữ và chia sẻ kỷ niệm với bạn bè hay học trò qua những bức ảnh mà thầy đã chụp.

Từ ngày có FB thỉnh thoảng bắt gặp các em có những dòng “status” đăng tải nội dung tiêu cực, thầy sẽ vào nhắc nhở. Nếu thấy học trò lướt FB trễ, thầy vào nhắn bảo đi ngủ sớm đi, nhắc nhở học bài, đừng chơi nữa… Thầy biết là học trò hơi khó chịu vì điều đó nhưng mong là các em sẽ hiểu thầy. Đôi khi do khoảng cách thế hệ, thầy dạy như một người thầy nhưng đối xử với học trò thì như một người cha nghiêm khắc.

THẦY LÀ “CHỦ XỊ” NHỮNG SÂN CHƠI BỔ ÍCH TẠI CLB VẬT LÝ

Được biết thầy là người sáng lập ra CLB Vật lý của trường. Thầy có thể bật mí một chút về CLB không ạ?

Thật ra, từ các đời thầy cô trước đây, tổ Vật lý đã có các hoạt động ngoại khóa như là đi thăm nhà máy điện Trị An, hồ Dầu Tiếng, chế tạo xe chạy bằng thế năng. Thầy chỉ là người tiếp nối và phát triển các hoạt động ngoại khóa đó bằng việc cho ra đời CLB Vật lý. Thầy cũng mong các bạn thành viên nòng cốt khi tham gia CLB có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo, tổ chức hoạt động, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích hơn nữa cho học sinh trong trường.

Sắp tới có ba chuỗi hoạt động chính dành cho học sinh: Tháng 10-2014 sẽ là Hội thi Tên lửa nước, tháng 11-2014 sẽ Quan sát thiên văn và tháng 12-2014 sẽ là Đo chu vi trái đất.

 

Thầy trò Trường THPT Phú Nhuận đoạt giải nhất cuộc thi Tên lửa nước 2013

Tuy mới ra đời được một năm nhưng CLB Vật lý đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn học sinh và các trường lân cận, đặc biệt là phong trào Tên lửa nước. Đây là một tín hiệu đáng mừng phải không thầy?

CLB Vật lý có nhiều hoạt động như  Quan sát thiên văn, Tên lửa nước, Đo chu vi và bán kính trái đất. Khối Vật lý Phổ thông còn sử dụng những đồ tái chế để làm thí nghiệm vật lý. Thầy nghĩ các em thích thú với các hoạt động này vì chưa biết về nó. Thứ hai là vì ứng dụng được những điều đã học vào trong cuộc sống. Thầy cho các bạn thấy hiện tượng, học trò thấy lạ thì sẽ tìm tòi, khám phá từ đó tư duy liên hệ vào bài học.

 

 

Ngoài giờ học Vật lý trên lớp, teen Phú Nhuận còn được tham gia đo chu vi trái đất với thầy Đức Siêu

Trong các sự kiện của trường mình, thầy luôn làm “nhiếp ảnh gia”. Xin thầy chia sẻ niềm vui khi ở bên học trò của mình?

Thầy chỉ chụp những gì mình thích hoặc chụp người thân, bè bạn và học trò. Mỗi khi học trò cũ về trường thăm thầy hay họp mặt bạn bè thầy thường cho các em xem những bức ảnh thầy lưu giữ. Hạnh phúc nhất là khi thấy học trò reo mừng sung sướng và ngạc nhiên khi được nhìn lại những bức ảnh mà chính các bạn cũng không còn nhớ đã được chụp. Bao nhiêu kỷ niệm thời đi học ùa về, từng đứa giành nhau kể chuyện xưa, khai luôn cả những tội lỗi của các bạn mà thầy chưa hề hay biết.

KẾT NỐI VỚI HỌC TRÒ

Bạn Hoàng Long, lớp 11A3 – THPT Phú Nhuận

 

Môn Lý của thầy Siêu không hề khô khan tí nào cả vì thầy thường đưa kiến thức bên ngoài vào tiết học. Nhờ vậy mà tụi mình hiểu bài và thấy vui vẻ thoải mái hơn.

Bạn Đức Minh, lớp 11A3 – THPT Phú Nhuận

 

Thầy luôn cố gắng tổ chức các phong trào để tụi mình cùng tham gia. Thầy khá nghiêm khắc nha, cảm giác như thầy là một người cha luôn quan tâm và gắn bó với các con.

Bạn Trí Lễ, lớp 11A3 – THPT Phú Nhuận

 

Thầy ơi, bao giờ thầy cho tụi con đi rừng để trải nghiệm vậy thầy? Thầy từng nói cho tụi con đi chơi để lớp đoàn kết hơn nữa. Thầy nhớ dẫn tụi con đi làm CTXH ở làng SOS nha thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe và thành công.

Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Trâm, thành viên CLB Vật lý

 

Môn Vật lý thật sự rất khó nhưng mà khi đã tham gia các hoạt động ở CLB Vật lý rồi thì sẽ thấy thích môn Vật lý hơn. Vừa học vừa chơi và giao lưu với các trường nữa. Mình quý thầy vì dù bận rộn, thầy vẫn quan tâm hướng dẫn và dành nhiều thời gian cho tụi mình và lại còn rất gần gũi nữa.