Môn GDCD ở Hoa Kỳ

Thứ ba, 05 Tháng 10 2010 04:03

Chúng ta cũng thử tìm hiểu qua việc dạy các kiến thức về giáo dục công dân tại các trường phổ thông ở các nước, mà điển hình là Hoa kỳ. Ông Kurt Waters, Chuyên viên Giáo dục Phổ thông của Quận Fairfax cho biết:

"Tại Tiểu bang Virginia, các em học sinh được dạy về kiến thức giáo dục công dân từ bậc Tiểu học. Đến lớp 8 các em sẽ được dạy môn Công dân và Kinh tế (Civics & Economics) để bắt đầu làm quen với một số kiến thức về kinh tế và vấn đề tôn trọng pháp luật. Các em cũng được hướng dẫn để khi gặp sự cố thì báo với cảnh sát để được giúp đỡ. Đến năm cuối cấp 3 các học sinh sẽ học môn Thể chế Chính trị của Hoa kỳ và của Tiểu bang Virginia (Virginia and United States Government).

Trong đó học sinh sẽ học về cơ cấu của chính phủ cấp Tiểu bang và Liên bang, về các quyền và nghĩa vụ của người công dân, cũng như hiểu rõ về cơ chế tam quyền phân lập – hành pháp, tư pháp, lập pháp."

Ông Waters cũng nhấn mạnh rằng:

"Chúng tôi dạy cho các em cách suy nghĩ có óc phán đoán, không vội tin ngay vào bất kỳ một nguồn tin nào đó khi mới nghe mà phải tìm hiểu thông tin qua các phương tiện truyền thông và đi đến kết luận của chính mình rút ra được. Có chính kiến để biết phân định việc phải, trái. Và làm thế nào để các em học sinh có thể tham gia đóng góp tích cực vào guồng máy của chính quyền."

Em Chumma Thean, học sinh vừa tốt nghiệp trung học của Quận Fairfax cho biết cảm nghĩ của em về môn học giáo dục công dân.

"Tôi nghĩ rằng môn Thể chế Chính trị của Hoa kỳ và của Tiểu bang Virginia vừa học xong ở lớp 12, cung cấp cho chúng tôi nhiều kiến thức hơn so với môn Công dân và Kinh tế học hồi lớp 8, vì chúng tôi đã lớn hơn và có sự hiểu biết cũng như có thể tham gia được vào những hoạt động trong xã hội, nên tôi thích môn này hơn. Tôi không thích môn Lịch sử, nhưng lại rất thích môn Thể chế Chính trị của Hoa kỳ và của Tiểu bang Virginia vì giáo viên giảng rất hay nên môn học này đối với chúng tôi không khô khan hay nhàm chán."

Cô tự hào kể tiếp:

"Tôi nghĩ môn học này đã giúp tôi có hiểu biết để có thể trở thành một công dân tốt và một trong những nội dung mà chương trình học nhấn mạnh là về quyền bầu cử. Mọi người đều có quyền đi bầu cử, và có quyền đề đạt nguyện vọng với các vị dân cử ở các cấp chính quyền. Mọi người dân đều cảm thấy mình có phần đóng góp trong thể chế chính trị này. Nhờ những kiến thức học được này, tôi đã tham gia vào một cuộc vận động để đệ trình một dự thảo luật cho chính phủ của Tiểu bang Virginia phê duyệt. Thật là một kinh nghiệm vô cùng quý giá đối với tôi.